cách cài driver webcam cho win 10, Sửa lỗi camera không hoạt động trong Windows 10

Để sử dụng được webcam trên máy tính của mình, công việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt driver cho phụ kiện này. Tùy thuộc vào webcam khác nhau, nó sẽ có hướng dẫn cách kích hoạt driver trực tuyến hoặc đi kèm đĩa driver để người dùng có thể cài đặt.

Đang xem: cách cài driver webcam cho win 10

Sử dụng đĩa CD

Nếu webcam của bạn đi kèm với đĩa PC thì bạn cần đưa nó vào máy tính để cài đặt driver. Windows sẽ nhận ra rằng bạn đang cố cài đặt phần mềm và khởi động trình hướng dẫn để giúp bạn vượt qua quy trình thiết lập.

kích hoạt driver cho webcam trên Windows 10 2

Tùy theo webcam của bạn thuộc hãng nào mà nó sẽ có trình tự cài đặt khác nhau. Tuy nhiên, nếu trình hướng dẫn không thể tự khởi động nếu bạn đưa đĩa CD vào máy, bạn có thể kích hoạt nó bằng cách truy cập vào thanh tác vụ Windows và chọn File Explorer (trên Windows 10) hoặc My Computer (trên các phiên bản Windows cũ hơn).

Nếu trình hướng dẫn không tự động khởi động, hãy chuyển đến thanh tác vụ Windows và chọn File Explorer (trên Windows 10) hoặc My Computer (trên các phiên bản Windows cũ hơn). Hoặc, trong hộp Search, nhập This PC. Sau đó, nhấp vào ổ CD (thường là E:) để cài đặt các file trên ổ đĩa.

Update driver cho webcam

Trong một số trường hợp, webcam bạn mua sẽ không đi kèm đĩa CD thì bạn chỉ cần kết nối nó với PC là Windows sẽ tự động hiểu và kích hoạt driver cho webcam.

Trong trường hợp Windows không nhận ra webcam, bạn cần sử dụng Device Manager hoặc truy cập vào trang web nhà sản xuất để tải xuống driver cho phụ kiện này.

Với Device Manager, bạn chỉ cần bật phím Windows và gõ cụm từ “Device Manager” sau đó Enter để truy cập vào. Từ bảng hiển thị, truy cập đến Imaging Devices, click chuột phải vào webcam, sau đó chọn Update driver.

kích hoạt driver cho webcam trên Windows 10 3

Khi camera của bạn không hoạt động trong Windows 10, ứng dụng này có thể bị thiếu trình điều khiển sau lần cập nhật gần đây. Chương trình chống vi rút của bạn cũng có thể đang chặn camera hoặc cài đặt quyền riêng tư của bạn không cho phép truy cập camera đối với một số ứng dụng, hoặc ứng dụng bạn muốn sử dụng đã gặp sự cố.

Trước khi bạn bắt đầuTrước khi làm việc thông qua các giải pháp khả thi được liệt kê, trước tiên hãy làm những điều này:

 • Kiểm tra bản cập nhật. Chọn  Bắt đầu , rồi chọn  Xem Cài đặt  > cập nhật & để  > Windows Cập >  cập nhật. Nếu bạn xem tùy chọn Xem bản cập nhật tùy chọn, hãy chọn tùy chọn này nếu có bản cập nhật cho camera của bạn. Cho phép cài đặt các bản cập nhật có sẵn rồi khởi động lại thiết bị của bạn khi sẵn sàng.
 • Khởi động lại PC. Nếu bạn không khởi động lại thiết bị của mình vì camera ngừng hoạt động, bạn nên thực hiện hành động này. Chọn Bắt đầu , rồi chọn Nguồn  Khởi động lại. Việc giúp thiết bị của bạn hoạt động lại không giống như khởi động lại.
 • Kiểm tra camera của bạn bằng ứng dụng Camera. Chọn Bắt đầu  rồi chọn Camera từ danh sách ứng dụng. Chọn Có nếu bạn bị hỏi cho phép truy cập vào Camera. Nếu camera hoạt động trong ứng dụng Camera, sự cố có thể xảy ra với ứng dụng bạn đang tìm cách sử dụng.
Xem thêm:  Manulearn Đăng Nhập – Welcome To Manulearn

Nếu camera của bạn vẫn không hoạt động, thì đây là một số thao tác khác để thử. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử các bản sửa lỗi khả thi theo thứ tự được trình bày.

Kiểm tra nút chuyển đổi camera hoặc bật tắt trên thiết bị của bạnMột số máy tính xách tay và thiết bị di động có nút chuyển đổi hoặc bật tắt vật lý dùng để bật hoặc tắt camera. Khi tắt, thiết bị của bạn sẽ không nhận ra rằng có camera đã được cài đặt. Nếu máy tính của bạn có nút chuyển đổi hoặc nút bật tắt, hãy chắc rằng nút đang được bật trước khi sử dụng camera.
Kiểm tra cài đặt của bạn

Cấp quyền cho ứng dụng của bạnNếu gần đây bạn đã cập nhật Windows 10, bạn có thể cần cấp cho ứng dụng quyền sử dụng camera. Trong các phiên bản Windows 10 mới hơn, một số ứng dụng không có quyền truy cập mặc định vào camera.Để cho phép thiết bị truy cập vào camera, hãy chọn Bắt đầu, rồi chọn Cài đặt > Quyền riêng tư > Camera. Trong mục Cho phép truy cập vào camera trên thiết bị này, nếu Quyền truy cập camera cho thiết bị này bị tắt, hãy chọn Thay đổi và bật Quyền truy cập camera cho thiết bị này.

Lưu ý: Nếu quyền truy cập camera bị tắt và bạn không thể chọn Thay đổi, bạn sẽ cần quản trị viên trên thiết bị bật quyền truy cập camera cho bạn.

Trước khi bất kỳ ứng dụng nào có thể truy cập vào camera của bạn, hãy đảm bảo rằng quyền truy cập camera đã được bật cho các ứng dụng trong tài khoản người dùng của bạn. Hãy đảm bảo bật tính năng Cho phép ứng dụng truy cập vào camera.

Sau khi cho phép truy cập vào camera, hãy đi đến Chọn các ứng dụng Microsoft Store có thể truy cập camera của bạn rồi bật quyền truy cập camera cho ứng dụng bạn muốn. Chỉ các ứng dụng đã được cài đặt từ Microsoft Store mới được hiển thị trong danh sách này.

Xem thêm:  Chùm stt gió mùa về chất chứa bao nỗi niềm về tình yêu

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng từ Internet, ổ đĩa, đĩa USB hoặc người quản trị CNTT cài đặt ứng dụng cho bạn thì ứng dụng đó có thể không phải là ứng dụng Microsoft Store. Để kiểm tra, hãy đi tới Cho phép các ứng dụng trên máy tính truy cập vào camera và đảm bảo tính năng này đã được bật. Nhiều ứng dụng hội thảo video, như Microsoft Teams, là các ứng dụng trên máy tính yêu cầu phải bật cài đặt này.

Để tìm hiểu cách đặt cấu hình cài đặt quyền riêng tư camera của Windows 10, hãy đi đến trang Windows quyền riêng tư của camera (bằng tiếng Anh).

Kiểm tra phần mềm diệt vi rút của bạnTrong cài đặt phần mềm diệt vi rút, hãy tìm kiếm cài đặt chặn quyền truy nhập camera hoặc quyền sử dụng camera của bạn. Để được trợ giúp, hãy truy cập trang web của công ty cung cấp phần mềm diệt vi-rút cho bạn.

Truy cập vào camera windows bằng phần mềm diệt vi rút

Các giải pháp phần mềm thứ 3 như là phần mềm diệt virus cũng có thể chặn truy cập vào camera như là 1 phần của cài đặt riêng tư.

Ví dụ, nếu bạn dùng Kaspersky thì bạn cần làm theo các bước sau để cho phép ứng dụng sử dụng camera:

 1. Mở Kaspersky
 2. Chọn Privacy ProtectionTuyển tập các cách sửa lỗi camera Windows 10 triệt để tận gốc 21
 3. Tắt tùy chọn Webcam ProtectionTuyển tập các cách sửa lỗi camera Windows 10 triệt để tận gốc 22

Sau khi hoàn thành các bước trên xong thì bạn sẽ có thể sử dụng camera với mọi ứng dụng trên Windows 10.

Nếu bạn nghi ngờ phần miềm diệt virus bên thứ 3 đang chặn truy cập webcam thì bạn cần kiểm trang trên website hỗ trợ của nhà sản xuất để xem chi tiết hướng dẫn cho phép quyền truy cập của ứng dụng trong thiết bị.

Kiểm tra trình điều khiển phần cứng của bạn

Thử dùng cổng USB khác và quét để tìm thay đổi phần cứngNếu bạn đang sử dụng camera bên ngoài, trước tiên, hãy thử sử dụng camera đó bằng cổng USB khác trên thiết bị của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả hoặc camera của bạn đã được tích hợp sẵn vào thiết bị, hãy thử cách sau:

 1. Chọn Bắt đầu , nhập trình quản lý thiết bị, rồi chọn từ kết quả tìm kiếm.
 2. Tìm camera của bạn trong Camera, Thiết bị tạo ảnh hoặc Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi.
 3. Nếu bạn không tìm thấy camera, hãy chọn menu Hành động, rồi chọn Quét để tìm thay đổi phần cứng.
 4. Đợi quét và cài đặt lại trình điều khiển cập nhật, khởi động lại thiết bị của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.
 5. Nếu các bước này không khắc phục được sự cố của bạn, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.
Xem thêm:  Cập nhật bộ sưu tập hình ảnh xe ô tô hot nhất 2019
Kiểm tra trình điều khiển camera tương thíchMột số camera cũ được thiết kế cho các thiết bị cũ hơn, không tương thích với Windows 10. Dưới đây là cách kiểm tra xem camera của bạn có tương thích không:

 1. Trong Trình quản lý Thiếtbị , hãy tìm camera của bạn dưới Camera, Thiết bị tạo ảnh hoặc Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi.
 2. Nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào tên của camera của bạn rồi chọn Thuộc tính.
 3. Chọn tab Trình điều khiển , chọn nút Thông tin chi tiết về Trình điều khiển và tìm tên tệp có cụm từ stream.sys. Nếu có cụm từ này, camera của bạn đã được thiết kế để sử dụng cho phiên bản trước Windows 7 và bạn sẽ phải thay thế bằng một camera mới hơn.
 4. Nếu bạn không tìm thấy tên tệp có cụm từ stream.sys, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.
Quay lui trình điều khiển cameraNếu camera của bạn đã ngừng hoạt động sau khi cập nhật, hãy thử các bước sau:

 1. Trong Trình quản lý Thiết bị, nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào camera của bạn, sau đó chọn Thuộc tính.
 2. Chọn tab Trình điều khiển , chọn Quay Lui Trình điều khiển rồi chọn . (Một số trình điều khiển không cung cấp tùy chọn này. Nếu trình điều khiển của bạn không có sẵn tùy chọn Quay lui Trình điều khiển, hãy tiếp tục với cách khắc phục tiếp theo.)
 3. Sau khi quá trình quay lui hoàn tất, hãy khởi động lại thiết bị của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.
 4. Nếu quay lui không hoạt động hoặc không sẵn dùng, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.
Gỡ cài đặt trình điều khiển camera và quét tìm các thay đổi phần cứng của bạn

 • Trong Trình quản lý Thiết bị, nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào camera của bạn, sau đó chọn Thuộc tính.
 • Chọn tab Trình điều khiển, sau đó chọn Gỡ cài đặt thiết bị. Chọn hộp kiểm để Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này, rồi chọn OK.
 • Trong Trình điều khiển thiết bị, trên menu Hành động , chọn Quét tìm thay đổi phần cứng.
 • Đợi quét và cài đặt lại trình điều khiển cập nhật, khởi động lại PC của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.

Lưu ý: Nếu camera của bạn vẫn không hoạt động, hãy tìm kiếm trợ giúp trên trang web của nhà sản xuất camera.

Trên đây là tổng hợp một số cách giúp bạn cài driver camera cho win 10, kích hoạt driver cho webcam để có thể sử dụng. Trong trường hợp bạn đã thử mọi cách mà Windows vẫn không thể nhận driver thì có thể webcam của bạn đã bị hỏng và bạn cần liên hệ với người bán để được đổi mới. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức

Bài viết hay nhất

Cách Chuyển File Từ Gmail Sang Zalo Nhanh Chóng, Đơn Giản, Cách Gửi File Từ Google Drive Trên Zalo Pc
Cách Chuyển File Từ Gmail Sang Zalo Nhanh Chóng, Đơn Giản, Cách Gửi File Từ Google Drive Trên Zalo Pc
Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Zalo ,E muốn camera mặc định trong zalo là camera 360 thay camera thường thì
Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Zalo ,E muốn camera mặc định trong zalo là camera 360 thay camera thường thì
cách cài game đuôi apk cho iphone
cách cài game đuôi apk cho iphone
Cách Đăng Nhập Icloud Khi Mất Số Điện Thoại, Quản Lý Xác Thực Hai Yếu Tố Từ Iphone
Cách Đăng Nhập Icloud Khi Mất Số Điện Thoại, Quản Lý Xác Thực Hai Yếu Tố Từ Iphone
Đăng Nhập Zalo Cùng Lúc Trên Iphone Và Ipad, Đồng Bộ Hóa Tin Nhắn Zalo Trên Iphone Và Ipad
Đăng Nhập Zalo Cùng Lúc Trên Iphone Và Ipad, Đồng Bộ Hóa Tin Nhắn Zalo Trên Iphone Và Ipad
Test cung là gì? tại sao trước khi đẩy giá, thường xuất hiện các cú test cung. Case CTG
Test cung là gì? tại sao trước khi đẩy giá, thường xuất hiện các cú test cung. Case CTG
Tiểu luận Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội
Tiểu luận Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội
Kết Quả Hình Ảnh Tướng Nữ Liên Quân Không Mặc Đồ, Những Cô Nàng Có Trang Phục Nóng Nhất Lqm
Hướng Dẫn Đăng Nhập 1 Tài Khoản Zalo Trên Iphone Và Ipad, Đăng Nhập Zalo Trên Iphone Như Thế Nào
Hướng Dẫn Đăng Nhập 1 Tài Khoản Zalo Trên Iphone Và Ipad, Đăng Nhập Zalo Trên Iphone Như Thế Nào
Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Call, Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Messenger
Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Call, Phần Mềm Làm Đẹp Khi Gọi Video Messenger
Sửa Tên Đăng Nhập Garena Liên Quân Và Cách Lấy Lại, Đổi Tên, Đăng Ký Và Thay Đổi Thông Tin Membership
Sửa Tên Đăng Nhập Garena Liên Quân Và Cách Lấy Lại, Đổi Tên, Đăng Ký Và Thay Đổi Thông Tin Membership
10 Ứng Dụng Phần Mềm Ghép Quần Áo Vào Ảnh Đẹp Online Miễn Phí
10 Ứng Dụng Phần Mềm Ghép Quần Áo Vào Ảnh Đẹp Online Miễn Phí
Phần Mềm Vẽ Chibi Online Từ Ảnh Thật, Vẽ Chibi Như Thế Nào
Phần Mềm Vẽ Chibi Online Từ Ảnh Thật, Vẽ Chibi Như Thế Nào
Vòng Đời Sản Phẩm Của Vinamilk Archives, Phân Tích Chu Kỳ Sống Của Sản Phẩm Sữa Vinamilk dainam Wiki
Nhiều Địa Chỉ Nhận Quần Áo Từ Thiện Tphcm 2021, Nơi Nào Nhận Quần Áo Cũ Từ Thiện
Nhiều Địa Chỉ Nhận Quần Áo Từ Thiện Tphcm 2021, Nơi Nào Nhận Quần Áo Cũ Từ Thiện