Nghĩa Của Từ Artwork Là Gì, Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Artwork

[ad_1]

*

artwork là gì

MỤC LỤC NỘI DUNG

3 Một số vấn đề lưu ý để có một bản Artwork hoàn hảo4 Những phần mềm tạo Artwork phổ biến nhất hiện nay

Artwork là gì?

Artwork là tác phẩm minh họa được chuẩn bị để đưa vào các sản phẩm in ấn như sách, báo, tạp chí,… Nó bao gồm hình ảnh, tranh vẽ, hình vẽ, biểu đồ, đồ thị, bản đồ… và không bao gồm các bảng, chữ viết và văn bản.

Bạn đang xem: Artwork là gì

Qui trình làm artwork được hiểu đơn giản là chuẩn bị các tập tin thiết kế và đảm bảo sau khi quy trình hoàn tất, tác phẩm in ấn được trơn tru.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Final Artwork là gì?

Final Artwork được hiểu là giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng trước khi bảng in thực tế chính thức ra đời.

Dữ liệu được thực hiện Final Artwork được chuẩn hóa mọi thứ về màu sắc, font chữ, độ phân giải, kích thước, quy cách, màu tiêu chuẩn;… Tất cả mọi thứ liên quan đến sản phẩm thực tế sẽ được ra đời.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Một số vấn đề lưu ý để có một bản Artwork hoàn hảo

Hệ màu của bản Artwork

Màu sắc trong in ấn và màu sắc trong máy tính là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy đảm bảo thiết lập màu sắc của bản artwork một cách chính xác.

Xem thêm:  " Redeem Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích (Từ Điển Anh

Có ba bảng màu chính được sử dụng nhiều nhất hiện nay là RGB, CMYK và các đốm màu sắc Spot Colors.

Những hình ảnh trên mạng và ảnh từ máy ảnh kĩ thuật số cần chuyển đổi sang hệ màu CMYK. Nếu bạn quên mất điều này thì sẽ dẫn đến những kết quả không như mong đợi.

Chúng ta có thể kiểm tra giá trị màu sắc trên từng kênh màu bằng phần mềm Acrobat Pro.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Kích thước Artwork.

Kích thước Artwork cũng là một yếu tố quan trọng cần phải quan tâm. Hầu hết các Artwork không được in ở kích thước thành phẩm cuối cùng.

Trong thực tế thường được in ở loại giấy có kích thước to hơn thành phẩm. Sau đó được cắt theo kích thước chính xác. Điều này rất quan trọng đặc biệt với những thiết kế có yếu tố đồ hoạ ở ngay phần rìa.

Chính vì thế, việc chừa thêm 2-3 mm là cần thiết nếu không khi in và cắt viền nó sẽ bị chạm vào phần thiết kế chính.

Xem thêm: Capital Intensive Là Gì ? (Từ Điển Anh Dịch Nghĩa Của Từ Intensive

*

artwork là gì

Độ phân giải

Tùy theo doại in mà có cách chọn độ phân giải phù hợp với sản phẩm. Trên thực tế, độ phân giải của sản phẩm in khá linh động, phụ thuộc vào sản phẩm. Chẳng hạn khi in trên máy in phun kĩ thuật số; không nhất thiết phải để độ phân giải như in offset.

Ngoài ra, khi in trực tiếp từ file có hình ảnh chất lượng thấp 72 DPI. Chất lượng hình ảnh sẽ mờ và không sắc nét. Do đó, nên tạo Artwork có độ phân giải tối thiểu là 300 DPI để đảm bảo chất lượng và độ nét khi in.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Xem thêm:  Hàng Consol Là Gì, Coloader Là Gì? Hàng Consol Là Gì

Các ký hiệu

Trong quá trình tạo Artwork, cần phải có những ký hiệu hướng dẫn cho người sản xuất. Thường thấy nhất là các ký hiệu:

Dấu xén (Crop Mask): để người sản xuất biết chính xác kích thước cần cắt sau khi bỏ phần tràn lề. Thông thường thì dấu cắt được để bằng với kích thước tràn lề (2-3mm).

Đường bế (die cut, score, preforation): thông thường khi thiết kế hay dùng nét không đứt đoạn để xác định cho người sản xuất biết rằng cần bế đứt (bằng khuôn cấn bế), cần đục lỗ,…

Đường cấn (folk, tuck): thường được xác định bằng đường đứt đoạn để thể hiện chỗ gấp, nếp gấp.

*

artwork là gì

Final artwork – chỉnh sửa lần cuối

Đừng quên chỉnh sửa lần cuối trước khi in ấn. Đây là giai đoạn chỉnh sửa bố cục, sắp xếp lại các phần văn bản. Đảm bảo nội dung không bị quá gần mép. Việc kiểm tra lại lần cuối sẽ giúp bạn không bỏ sót dù là lỗi nhỏ.

*

artwork là gì

Những phần mềm tạo Artwork phổ biến nhất hiện nay

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm thiết kế vô cùng thông dụng hiện nay. Phần mềm này có nhiều ưu điểm như tính tương thích, giao diện quen thuộc, màu sắc tuyệt vời, in ấn ở mọi kích thước…

Với Illustrator, bạn có thể thỏa sức sáng tạo tùy mục đích khác nhau như: logo, vẽ anime, icons, bảng đồ, biểu đồ. Phần mềm này tạo hình từ công cụ vector. Do đó, khi tăng giảm kích thước thì hình ảnh cũng không bị vỡ hay giảm chất lượng.

Xem thêm:  Google Trang Tính Là Gì ? Định Nghĩa Trang Tính Là Gì

Vì vậy trong in ấn, Adobe Illustrator thường được yêu thich hơn so với Photoshop.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế quen thuộc với tính năng chính là chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, nó còn được sử dụng để thiết kế đồ họa.

Từ việc thiết kế các hình ảnh đã được xử lí đến sử dụng các nguồn tài nguyên khác bên ngoài. Và thậm chí là cắt ghép, thêm văn bản cho các sản phẩm khiến cho quá trình thiết kế với Photoshop trở nên vô cùng hữu ích.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Corel Painter

Corel Painter là một phần mềm quen thuộc với dân hội họa, vẽ tranh kĩ thuật số. Phần mềm này cung cấp nhiều công cụ, tính năng để tạo ra các sản phẩm Artwork.

Các họa sĩ thường dùng Corel Painter để tạo ra các hình ảnh trên máy tính bằng các công cụ giả lập gần giống với cách vẽ truyền thống. Đây là phần mềm không thể thiếu của các họa sĩ, nhà thiết kế bên cạnh Adobe Photoshop và Adobe Illustrator.

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

*

artwork là gì

Lời kết

In Ấn ADV hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những hiểu biết hơn về Artwork và những điều cần lưu ý để tạo ra một bản Artwork ấn tượng cùng các phần mềm thông dụng hiện nay. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ với mọi người các bạn nhé.

[ad_2]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Định nghĩa