Tìm hiểu khái niệm Market Share là gì?

Mục lục

Chia sẻ

Market Share là một trong những thước đo sức mạnh doanh nghiệp và độ cạnh tranh cao so với đối thủ của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy Market Share là gì, làm thế nào để làm tăng được sức cạnh tranh của doanh nghiệp bằng Market Share? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Market Share là gì?

Khái niệm Market Share là gì?

Market share là một khái niệm quan trọng trong marketing, có nghĩa là Thị phần.

Thị phần trong marketing chính là tỉ lệ % thị trường mà doanh nghiệp chiếm lĩnh, hay nói cách khác Thị phần chính là phân khúc thị trường mà doanh nghiệp nắm giữ bên cạnh các đối thủ của mình. Thông thường doanh nghiệp dẫn đầu sẽ chiếm lĩnh tỷ lệ % thị trường lớn nhất. Do vậy Market Share đã trở thành một tiêu chí để đánh giá thành công của một doanh nghiệp. Thị phần luôn có mối quan hệ tỉ lệ thuận mật thiết với sức mạnh thị trường, nghĩa là thị phần càng lớn sức mạnh thị trường càng cao.

Việc doanh nghiệp dẫn đầu thị phần không chỉ đem lại cho doanh nghiệp con số doanh thu tốt hơn mà còn đem đến cho doanh nghiệp ưu thế lớn về kênh phân phối thị trường, tỉ lệ chiết khấu cho bán lẻ thấp hơn, thúc đẩy hơn hoạt động mua bán trên thị trường. 

Cách xác định thị phần của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tính Market Share như thế nào?

Để xác định  được thị phần của doanh nghiệp, điều đầu tiên cần làm đó là xác định được khoảng thời gian cụ thể để kiểm tra, có thể là theo quý, theo tháng, năm hoặc vài năm, tùy theo cách tính của từng doanh nghiệp. 

Xem thêm:  Thai 5 Tuần Chưa Có Phôi Thai

Thứ hai là tính tổng doanh số mà doanh nghiệp đạt được trong thời gian đó. 

Thứ ba là tổng doanh thu của thị trường.

Như vậy ta có công thức tính toán như sau:

Thị phần = Doanh thu của doanh nghiệp /Tổng doanh thu của thị trường

Thị phần = Số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp /Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

3 cách để tăng Market Share cho doanh nghiệp của bạn

Sau khi đã biết được Market Share là gì thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm cách để làm tăng thêm Market Share cho doanh nghiệp của mình. Cùng tìm hiểu 3 cách để tăng Market Share cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Làm mới sản phẩm

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -1

Một trong những phương án để làm mới và tăng lượng thị phần cho doanh nghiệp đó chính là làm mới sản phẩm. Việc làm mới sản phẩm ngoài do doanh nghiệp muốn thay đổi còn phải dựa và xu hướng thị trường mới lạ, độc đáo mà đối thủ của bạn chưa làm trên thị trường, nghĩa là bạn phải dẫn đầu xu hướng thị trường mới có thể thu hút được lượng Market Share cho mình.

Chiến lược làm mới sản phẩm được coi là một trong những chiến lược hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên không thể đột nhiên thay đổi và làm mới sản phẩm ngay được, doanh nghiệp cần có thời gian để lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng của mình, nghiên cứu thật kỹ những gì mà khách hàng mục tiêu của bạn mong muốn. Điều  này sẽ đem đến cho doanh nghiệp những thông tin vô cùng quý báu để tạo ra những thay đổi tích cực phù hợp với xu thế thị trường, tạo sự độc đáo khác biệt của riêng mình và bật xa hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Xem thêm:  Nghệ Sĩ Nhật Diễn Miễn Phí Nghệ Thuật Rakugo Là Gì, 3 Sân Khấu Biểu Diễn "Rakugo"

Tuy nhiên nếu là đối với các ngành dịch vụ, doanh nghiệp rất cần sự tính toán chi tiết và cẩn thận về nhu cầu của thị trường cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu, bởi đây vẫn là một chiến lược mạo hiểm và tốn kém.

Quan tâm khách hàng cũ (remarketing) 

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -2

Rất nhiều doanh nghiệp vì mong muốn nhanh chóng đẩy mạnh và mở rộng thị phần của mình lan ra thị trường mà đã dồn hết nguồn lực cho việc này, vô tình để lại những khách hàng cũ từng mua sản phẩm của doanh nghiệp không có sự quan tâm hay chăm sóc phù hợp. Đây thật sự là một thiếu sót rất lớn! Thị phần của doanh nghiệp không nên chỉ là những khách hàng mới, những nhóm khách hàng mục tiêu mới mà còn bao gồm cả những khách hàng cũ, người đã từng mua sản phẩm của bạn, đã từng trải nghiệm và có đánh giá tốt về sản phẩm của bạn.

Thế nhưng vì một lý do nào đó họ đã quay lưng lại với doanh nghiệp của bạn. Công việc lúc này mà bạn cần phải thực hiện đó là làm sao để có thể giành lại được nhóm khách hàng cũ tiềm năng đó: Đem đến cho khách hàng cũ những ưu đãi mới, chương trình giảm giá, ưu đãi chiết khấu, hoặc cung cấp những thông tin tốt nhất đến cho họ để tạo dựng lại ấn tượng thương hiệu đối với khách hàng. Bạn cũng có thể dùng bảng khảo sát để tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng họ từ bỏ doanh nghiệp của bạn và đến với sản phẩm khác, từ đó có những kế hoạch thay đổi và chiến lược phù hợp hơn.

Đa dạng hóa các kênh truyền thông

3 cách làm để tăng thị phần cho doanh nghiệp -3

Xem thêm:  Top 30 Game Psp Hay Nhất Phải Chơi 1 Lần Trong Đời, Hướng Dẫn Tải Kho Game Giả Lập Psp Cho Android

Các kênh truyền thông ngày nay có rất nhiều, đặc biệt là khi internet ra đời, các kênh truyền thông kỹ thuật số ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường, trở thành một phần không thể thiếu đối với hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Là một người làm kinh doanh, bạn và doanh nghiệp của mình cũng  phải chuyển mình để theo kịp và nắm bắt nhanh xu thế thị trường để tiếp cận và mở rộng hơn thị phần của mình. 

Trước kia các kênh truyền thông truyền thống mà doanh nghiệp thường sử dụng có thể là Telesales, marketing trực tiếp, PR sản phẩm tại các điểm bán hàng, hoặc mời chào sản phẩm ngay tại nhà riêng của khách hàng, gửi thư giới thiệu, quảng cáo banner… 

Để làm đa dạng hóa các kênh truyền thông của doanh nghiệp mở rộng Market Share của mình bạn có thể sử dụng thêm các kênh như mạng xã hội, truyền hình, báo đài điện tử, radio,… vừa kết hợp các kênh truyền thông truyền thống – kỹ thuật số vừa có chiến lược tối ưu và hướng đến các đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, từ đó làm tăng và mở rộng hơn thị phần của mình. 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về Market Share là gì và 3 cách để làm tăng thêm thị phần riêng cho doanh nghiệp của bạn, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Bạn đọc cũng quan tâm các bài viết mới:

– Marketing quốc tế – Thời cơ hay thách thức đối với doanh nghiệp

– Quy mô thị trường là gì? Xác định Market Size có thật sự quan trọng

– Vì sao doanh nghiệp cần xác định cho mình thị trường mục tiêu riêng?

Đánh giá :

Tags:

Marketing

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Định nghĩa